Cổng thông tin điện tử

Ngành da giày túi xách việt nam

  • Nike kiện công ty bán sneaker có máu người thật
  • 02/04/2021

Nike đã gửi đơn kiện công ty MSCHF vì đã bán “Giày Satan" dựa trên đôi giày huyền thoại của hãng.

Nike đã gửi đơn kiện công ty MSCHF vì đã bán “Giày Satan" trái phép với sự hợp tác của rapper Lil Nas X. Nike cho biết MSCHF đã vi phạm nhãn hiệu của mình bằng cách bán những chiếc giày Nike phiên bản giới hạn (được cho là) đã tự ý sửa đổi mỗi chiếc giày được thêm một giọt máu người. Kể từ khi Giày Satan (tên gọi chính thức của đôi giày này do MSCHF đặt) được công bố vào tuần trước, Nike tuyên bố rằng MSCHF đã làm tổn hại danh tiếng của hãng, “bao gồm cả những người tiêu dùng tin rằng Nike đang theo chủ nghĩa Satan”. Họ yêu cầu tiêu hủy đôi giày và MSCHF phải bồi thường thiệt hại tài chính.

MSCHF được biết đến với các sản phẩm đóng thế như “Jesus Shoes” năm 2019, vốn là một đôi Nike Air Max 97 màu trắng trị giá 1,425 đô la với đường khâu được sửa đổi theo sở thích và 60cc nước từ sông Jordan. Nike không phản đối Jesus Shoes. Nhưng dường như không hài lòng với đôi giày Satan lần này của MSCHF: chiếc Air Max 97 màu đỏ và đen trị giá 666 đôi, trị giá 1.018 đô la, chứa 60cc mực và một giọt máu người, được tô điểm bằng một ngôi sao năm cánh.

 

Nike kiện công ty bán sneaker có máu người thật - 1

Đơn kiện của Nike đưa ra một số lập luận chung chống lại việc sửa đổi giày, bao gồm cả việc “thực hiện các thay đổi đối với đế giữa có thể gây ra rủi ro về an toàn cho người tiêu dùng”. (Những đôi giày này bị buộc tội khiến linh hồn và lòng bàn chân của con người gặp rủi ro) Nhưng chủ yếu lập luận rằng một đôi giày satan có chứa máu theo nghĩa đen là không tốt cho thương hiệu của Nike.

Để làm rõ trường hợp của mình, Nike trích dẫn các bình luận trên mạng xã hội từ những người không nhận ra rằng MSCHF đang bán những đôi giày không được phép của Nike. “Sẽ không mua lại Nike!", “Thật là bệnh hoạn. Làm sao Nike không can thiệp khi có biểu tượng Nike trên giày!!!”, “MSCHF đang lừa dối người tiêu dùng tin rằng Nike sản xuất giày Satan”, “Việc người tiêu dùng tin rằng Giày Satan là sản phẩm chính hãng của Nike khiến người tiêu dùng không bao giờ muốn mua bất kỳ sản phẩm nào của Nike trong tương lai”.

Nike kiện công ty bán sneaker có máu người thật - 3

Như giáo sư Luật Alexandra Roberts của Đại học New Hampshire đã lưu ý trên Twitter, MSCHF có thể tự bảo vệ mình trên nhiều cơ sở. Công ty có thể trích dẫn học thuyết bán hàng, bảo vệ hàng hóa bán lại được bảo vệ bởi luật sở hữu trí tuệ. Theo một số điều luật, đôi giày được bảo vệ như một tác phẩm nhái lại hoặc cho rằng người mua không có khả năng nhầm lẫn những đôi Giày Satan đã được sửa đổi này với những chiếc giày Nikes bán sẵn.

Nike kiện công ty bán sneaker có máu người thật - 4

Rất ít người từng sở hữu một đôi giày sneaker có hình ngôi sao năm cánh và máu trị giá 1.000 đô la.

Nhiều sản phẩm nổi tiếng từng được "mông má" lại với mục đích riêng. Ví dụ như người ta chế tác lại búp bê Barbie và bán ảnh của chúng như một tác phẩm nghệ thuật, các doanh nghiệp làm đồ trang sức từ những chiếc cúc Chanel chính hãng, hoặc cắt tua rua thành những chiếc túi chính hãng của Vuitton ... Trên thực tế, vào đầu năm nay, Chanel đã kiện một công ty vì tội "chiếm đoạt" thương hiệu của mình để sản xuất bông tai tái chế.

Nike kiện công ty bán sneaker có máu người thật - 5

Về cơ bản, MSCHF đã mua những đôi giày mà họ có thể bán lại hợp pháp bằng cách sử dụng thương hiệu của Nike, nhưng nó đã sửa đổi rất nhiều khiến chúng thành một sản phẩm được cho là một sản phẩm mới mà Nike không thể kiểm soát chất lượng, sau đó bán chúng như một hàng hóa thương mại thay vì một tác phẩm nghệ thuật truyền thống. 

Giày Satan đã được phát hành cùng với một video ca nhạc khiêu khích của Lil Nas X đã thu hút sự phẫn nộ của các nhà bình luận bảo thủ. Vì vậy, có lý khi Nike phải đâm đơn kiện. Nhưng như Luật thời trang lưu ý, MSCHF đã dự đoán và thậm chí mời các vụ kiện trong quá khứ, nói rằng một vụ kiện sẽ giúp tăng giá trị của sản phẩm. Bằng cách đưa nó ra tòa, Nike gần như chắc chắn đã thúc đẩy danh tiếng của MSCHF, cũng như có khả năng gây ra các vấn đề mới.

Chuyên gia Roberts cho biết: “Tôi không bị sốc khi Nike chọn theo đuổi vụ kiện, nhưng tôi nghĩ họ cũng có thể muốn tiến hành một cách thận trọng để tránh bị coi là phát ngôn phiến diện hoặc đứng về phía Cơ đốc giáo đối với một nghệ sĩ da đen nổi tiếng,” Roberts nói. "Tôi hy vọng Nike có thể hy vọng một giải quyết nhanh chóng, để MSCHF đồng ý không xuất xưởng đôi giày."

MSCHF chưa có bình luận. Người đồng sáng tạo đôi giày máu, Lil Nas X, đã đăng một video prank "xin lỗi" vì đôi giày vào ngày hôm qua, 29/3.

HHT - Mới đây , Hoa hậu H’Hen Niê gửi đến khán giả loạt ảnh tạo dáng thời trang ấn tượng với trang phục cực kỳ bình...

Theo Diễm Quỳnh (Dân Việt).

Tin tức liên quan