Tin tức

 • Tự DO HÓA THƯƠNG MạI VÀ ĐầU TƯ ở KHU VựC CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG
 • [Thứ năm, 20-4-2017]
 •  Bài viết này xem xét những phát triển gần đây và triển vọng trong tương lai cho tự do hoá các quy định thương mại và đầu tư ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

  Sự kết thúc của TPP

  Vào năm 2015, sau 5 năm đàm phán, 12 nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương đã kết luận TPP. TPP được công bố là một thỏa thuận thương mại của thế kỷ 21 và được xem là bước đi quan trọng để thực hiện kỷ nguyên thương mại tự do cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

  Thật không may là cuộc bầu cử của Donald Trump đã chấm dứt một cách đột ngột đối với Quan hệ đối tác. Vào ngày đầu tiên tại chức, ông Trump đã ký kết một lệnh ra lệnh chính thức rút khỏi Hoa Kỳ từ thỏa thuận. Mặc dù về mặt kỹ thuật, TPP vẫn có thể có hiệu lực, Hoa Kỳ là một tấm vé lớn, và vì vậy thỏa thuận không có khả năng tiếp tục.

  Mặc dù vậy, tự do hóa thương mại và đầu tư tiếp tục diễn ra trên khắp khu vực Châu Á Thái Bình Dương ở cấp khu vực và song phương. Các thoả thuận thay thế đang tiếp tục mở ra thị trường và tạo ra các cơ hội, đặc biệt đối với thương mại và đầu tư trong khu vực.

  Sự nổi lên của Cộng đồng Kinh tế ASEAN

  Ngày 31 tháng 12 năm 2015, Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Brunei, Campuchia, Lào, Mianma và Việt Nam) chính thức thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC ).

  Mục tiêu của AEC là đạt được những mục tiêu sau vào năm 2025:

  • Một nền kinh tế hội nhập và gắn kết;

  • Một ASEAN có tính cạnh tranh, sáng tạo và năng động;

  • Kết nối nâng cao và hợp tác theo ngành;

  • Vùng phục hồi, bao gồm, hướng về người dân và trung tâm;

  • Một ASEAN toàn cầu.

  AEC là bước đầu tiên hướng đến một thị trường và cơ sở sản xuất cạnh tranh toàn cầu, với sự lưu thông tự do hàng hoá, dịch vụ, lao động, đầu tư và vốn trên 10 quốc gia thành viên. Dân số của các nước ASEAN là hơn 600 triệu người và là một thị trường chung, khu vực này sẽ là nền kinh tế lớn thứ sáu trên thế giới.

  Đến nay, đã có những tiến bộ tốt trong khuôn khổ AEC về giảm thuế, thuận lợi hóa thương mại và tự do hoá đầu tư. Ngoài ra, dòng lao động có tay nghề tự do đang được tiến hành thông qua Hiệp định Thỏa thuận Tương trợ ASEAN (MRA) cho một số ngành nhất định.

  Đàm phán  Đối tác Kinh tế Toàn diện

  Trong khi thỏa thuận TPP kết thúc, hy vọng cho một thỏa thuận khu vực rộng hơn vẫn còn. Một số quốc gia trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương tham gia vào các cuộc đàm phán về Hợp tác Toàn diện Vùng (RCEP). RCEP đang được đàm phán bởi 16 quốc gia và bao gồm tất cả mười quốc gia thành viên của ASEAN, Trung Quốc, Ấn Độ, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản và New Zealand.

  Các cuộc đàm phán bắt đầu vào năm 2012 và sau 16 vòng, các nhà lãnh đạo đã chỉ ra rằng một hợp đồng có thể sẽ được hoàn tất vào năm 2017. Trong khi RCEP có thể không đạt được mức độ tham vọng như TPP, nó đại diện cho một cơ hội tự do hóa khác cho các nước trong khu vực châu Á . Có kế hoạch để tự do hóa 80% thuế quan trong khu vực, loại bỏ các hạn chế về đầu tư nước ngoài và cung cấp truy cập lớn hơn vào thị trường dịch vụ.

  Một trong những đề xuất để tiếp tục

  Các quốc gia ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương cũng đang tiếp tục theo đuổi tự do hóa thương mại và đầu tư trên cơ sở song phương. Hiện có hơn 110 hiệp định song phương đang được áp dụng trên toàn khu vực. Trong khi các nước như Singapore, Hàn Quốc và Australia đã đi đầu trong các thoả thuận này thì các nước khác cũng đang theo hướng tiếp cận song phương và thể hiện sự sẵn lòng tự do hoá trong các lĩnh vực nhạy cảm hơn.

  Tương lai cho quy định thương mại

  Với việc ASEAN hướng đến một thị trường chung, RCEP sẽ hoàn thành vào cuối năm nay, và nhiều thỏa thuận thương mại song phương giữa các nước Châu Á Thái Bình Dương, dấu hiệu cho thấy các nền kinh tế châu Á Thái Bình Dương sẽ tiếp tục tự do hoá là cực kỳ tích cực. Trong khi các hiệp định sẽ tạo ra một hệ thống các quy định chồng chéo, theo thời gian, chúng tôi hy vọng các tiêu chuẩn và quy tắc sẽ được củng cố và tăng cường thương mại và đầu tư trong khu vực trong khu vực đang phát triển nhanh này.

  Nguồn: lexology.com – TTWTO/TTN

 •  
  In bài này   Quay lại

  Các tin khác

  Văn phòng phía Bắc:
  Tầng 3 số 160 Hoàng Hoa Thám, Tây Hồ, Hà Nội
  Điện thoại : 04.37281560
  Fax : 04.37281561
  Mail : info@lefaso.org.vn

  Văn phòng phía Nam:
  Số 5A, Đường Xuyên A - An Bình, Dĩ An, Tỉnh Bình Dương
  Điện thoại : 08.37241499
  Fax: 08.38960223
  Email : info@lefaso.org.vn