Tin tức

 • NềN KINH Tế THAY ĐổI CủA TRUNG QUốC VÀ MốI ĐE DọA CủA DOANLD TRUMP
 • [Thứ năm, 20-4-2017]
 •  Những lời đe dọa trừng phạt về thương mại của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với  Trung Quốc đã gác lại bởi một cam kết đàm phán về thương mại sau khi lắng nghe quan điểm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Dưới đây là năm yếu tố có thể giải thích sự thay đổi trong giọng điệu của Mỹ.

  Ít phụ thuộc

  Trung Quốc, nước xuất khẩu lớn nhất thế giới đang ít phụ thuộc hơn vào nhu cầu bên ngoài, khi các nhà hoạch định chính sách thúc đẩy tăng trưởng do tiêu dùng trong nước.

  Theo đánh giá của các nhà kinh tế UBS Group AG, 40 triệu người làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến xuất khẩu ở Trung Quốc hiện nay, 7% việc làm lĩnh vực phi nông nghiệp.

  Theo Cục Thống kê quốc gia, khu vực này đã bị thu hẹp bởi các ngành dịch vụ, chiếm 43,5% tổng số việc làm năm ngoái, tăng từ 36,1% trong năm 2012. Lĩnh vực kinh tế mới này mới chiếm khoảng 70% việc làm mới.

  Sự kết nối

  Cũng là nước nhập khẩu lớn thứ hai thế giới, Trung Quốc có mối quan hệ sâu sắc với một số quốc gia. Điều đó có nghĩa là bất kỳ cuộc chiến thương mại do Hoa Kỳ lãnh đạo cũng sẽ làm tổn thương một số đồng minh thân cận nhất của họ.

  Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nhiều nền kinh tế. Theo UBS, Đài Loan, Malaysia, Hàn Quốc, Việt Nam và Singapore nằm trong số các quốc gia có những bất ổn với Trung Quốc do những mâu thuẫn thương mại tiềm ẩn.

  Tác động thuế chống bán phá giá của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc sẽ vượt xa đến nhiều quốc gia khác bao gồm Đức và các nước khác ở châu Âu thông qua chuỗi cung cấp trong và ngoài nước của Trung Quốc.

  Tác dụng ngược

  Một cuộc chiến tranh thương mại sẽ đe doạ các mối liên kết chuỗi cung ứng phức tạp với các nhà sản xuất điện tử của Mỹ. Theo UBS, loại hàng xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc sang Mỹ và các nước khác là các sản phẩm điện tử, bao gồm điện thoại di động và máy tính. Hoa Kỳ là nhà cung cấp quan trọng nhất cho Trung Quốc, theo Oxford Economics: "Điều này minh hoạ tính chất hai chiều của chuỗi cung và cho thấy bảo hộ thương mại có tiềm năng gây hại trở lại các nhà sản xuất Mỹ."

  Apple, Boeing

  Một cuộc chiến tranh thương mại sẽ làm tổn thương một số lượng lớn các công ty đa quốc gia Hoa Kỳ đang hướng tới Trung Quốc như một động lực chính cho việc tăng gia lợi tức. Các công ty đa quốc gia lớn của Mỹ có thể đã “vận động hành lang” cho Trung Quốc, theo Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hoá- Bắc Kinh (CCG)  trong một báo cáo hồi tháng Giêng. Các công ty Hoa Kỳ đã vận động Quốc hội trao cho Trung Quốc sự đối xử tối huệ quốc hàng năm trước khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới vào năm 2001, CCG đã viết.

  Giờ đây, Trung Quốc vẫn có thể làm việc cùng với các tập đoàn đa quốc gia để thúc đẩy mối quan hệ song phương bền vững.

  Tình huống xấu nhất

  Ngay cả trong trường hợp xấu nhất, ảnh hưởng đến nền kinh tế của Trung Quốc sẽ có thể kiểm soát được. Theo UBS, cách mà Tổng thống Donald Trump hay áp dụng nhất đối với Trung Quốc sẽ là áp đặt thuế theo từng trường hợp, từng ngành cũng như tăng cường thực thi quy định của Luật thương mại  Mỹ.

  Ngay cả trong trường hợp Hoa Kỳ áp đặt mức thuế 15% đối với xuất khẩu của Trung Quốc, điều đó sẽ chỉ ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP của Trung Quốc 0,5%, theo ước tính của UBS. Với Trung Quốc đã theo đuổi mục tiêu tăng trưởng trung bình hàng năm ở mức "khoảng 6,5% hoặc cao hơn nếu có thể", cho nên nếu Hoa kỳ áp dụng bất kỳ mức thuế  nào thì họ cũng có thể kiểm soát được (tình hình tăng trưởng).

  Các nhân tố này có thể giúp giải thích sự tin tưởng của các quan chức Trung Quốc trong những ngày tới thăm Mỹ: "Chúng tôi không muốn có một cuộc chiến tranh thương mại", Jiang Shan, nguyên Tổng giám đốc đặc trách khư vực Châu Mỹ và Đại Tây Dương của Bộ Thương mại Trung Quốc, cho biết trong cuộc phỏng vấn vào ngày 31 tháng 3. "Nhưng chúng ta không nên sợ bất kỳ cuộc chiến thương mại nào."

  Nguồn: www.businessmirror.com.ph/ CL

 •  
  In bài này   Quay lại

  Các tin khác

  Văn phòng phía Bắc:
  Tầng 3 số 160 Hoàng Hoa Thám, Tây Hồ, Hà Nội
  Điện thoại : 04.37281560
  Fax : 04.37281561
  Mail : info@lefaso.org.vn

  Văn phòng phía Nam:
  Số 5A, Đường Xuyên A - An Bình, Dĩ An, Tỉnh Bình Dương
  Điện thoại : 08.37241499
  Fax: 08.38960223
  Email : info@lefaso.org.vn