Khoa học - Công nghệ

 • CẢI TIẾN CÔNG NGHỆ SẤY DA THUỘC: BUỒNG SẤY QUAY
 • [Thứ năm, 10-12-2015]
 •  Hiện nay, sấy bằng chân không và “toggle” được coi là hai phương pháp sấy khô quan trọng nhất được sử dụng tại các nhà máy thuộc da. Phương pháp đầu có năng suất cao hơn và đạt được độ chắc hơn, còn phương pháp sau tăng độ bền và giữ độ mềm của da.

              Hai hãng sản xuất thiết bị thuộc da của Italia là Fratelli Carlesi, có trụ sở tại Arzignano, và Erretre SPA, mới đây đã tiến hành một nghiên cứu cải tiến công nghệ sấy da thuộc ướt, là một trong các công đoạn chính của thuộc da. Kết quả của nghiên cứu này là xây dựng một xưởng sấy khô mới, với các buồng sấy kín độc lập có thể tác động đến các lý tính của da, như giữ cho bề mặt da mịn và mềm.

  Hệ thống điều hòa buồng sấy quay (CRC) chia phòng sấy thành những buồng kín độc lập, mỗi buồng kín được lập trình tùy theo các đặc điểm yêu cầu của từng loại da, bao gồm cả nhiệt độ, độ ẩm, lưu lượng không khí và độ căng. Mỗi buồng kín trong hệ thống có hai mươi khung “toggle” treo da ướt, được lập trình di chuyển theo chu trình làm việc. Khối các khung gắn kết này sẽ di chuyển từ buồng kín này sang buồng kín khác để cuối cùng các tấm da đạt được điều kiện gần với môi trường bên ngoài. Giai đoạn này có thể sử dụng thêm hệ thống tách nguyên tử nước, hút ẩm. Các khung treo da sau đó chuyển đến bàn xếp dỡ với nhiệt độ bằng nhiệt độ không khí. Công đoạn này rật quan trọng vì các tấm da và các khung phải được làm nguội trước khi được dỡ xuống, vì vậy cần duy trì nhiệt độ không khí bình thường trong thời gian dài.

  Nhiệt độ của dòng khí nóng có thể được điều chỉnh bằng các máy sấy tạo nhiệt riêng cho từng  buồng kín. Các luồng không khí nóng có thể được tái tuần hoàn trong buồng kín, hoặc thay đổi với luồng không khí từ các buồng kín phía trước hoặc phía sau. Trong buồng kín, luồng không khí nóng được hút từ trần của buồng và thổi xuống dọc theo hai bên thành, tạo ra một luồng không khí nóng di chuyển từ dưới lên trên và thổi qua từng tấm da. Các quạt ly tâm của buồng kín được thay đổi tốc độ quay để đảo luồng không khí nóng một cách tối ưu, cũng như để ngăn chặn các lớp ẩm tạo trên da. Khoảng không giữa các khung treo lớn hơn so với trên máy sấy toggle thông thường để thông gió tốt hơn, do đó tăng tốc độ bốc hơi ẩm trong da thuộc.

  Kiểm soát độ co dãn

              Người ta cũng tính đến tỷ lệ căng của da. Một hệ thống kiểm soát độ căng da sử dụng một loạt các dụng cụ làm căng bề mặt tấm da ướt, sau đó hệ thống điều chỉnh để từng phần bề mặt tấm da không bị căng quá mức làm hỏng tấm da. Việc kiểm soát độ căng da có thể làm cả ở phần mông và phần cổ của tấm da. Bằng cách này còn có thể kéo căng tấm da theo ý muốn.

              Quá trình sấy được lập trình dựa trên các thông số phù hợp với từng loại da đưa vào sấy. Các mẫu da khô được áp dụng riêng cho từng buồng sấy kín và các khối gắn 20 khung treo di chuyển từ buồng kín này sang buồng kín tiếp theo. Trong trường hợp có sự thay đổi bất chợt trong quy trình sấy, ví dụ như thay ca hoặc bị gián đoạn công việc, các buồng kín có thể được điều chỉnh các thông số để thực hiện tiếp chu trình mà không cần phải di chuyển các khung treo. Nhiệt độ và độ ẩm được giám sát và điều chỉnh thường xuyên để đảm bảo các thông số đã lập trình trong các buồng kín không thay đổi.

  Mục tiêu chính của cải tiến này trong công nghệ sấy khô là nhằm cải thiện chất lượng da thuộc thành phẩm, đồng thời cũng làm giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng. Các quạt ly tâm của hệ thống CRC ước tính sẽ tiêu thụ ít hơn 15% năng lượng so với loại quạt hướng trục đang sử dụng. Ngoài ra có thể tiết kiệm thêm 10-15% năng lượng, nếu sử dụng các máy trao đổi nhiệt để tận dụng nhiệt thải để tuần hoàn tái sử dụng.

  (World Footwear)

 •  
  In bài này   Quay lại

  Khoa học - Công nghệ Các tin khác

  Vietnam Leather, Footwear and Handbag Association (LEFASO)

  Northern Office
  3th 160 Hoang Hoa Tham str., Tay Ho Dist., Ha Noi
  Tel: 04.37281560
  Fax: 04.37281561
  Email: Info@lefaso.org.vn

   

  Southern Office:
  5A Xuyen A Str., An Binh Town, Di An Dist., Binh Duong Province
  Tel: 84 - 8 37241241
  Fax: 
  84 - 8 38960223
  Email : info@lefaso.org.vn