Bản tin Covid 19

TBT Da giầy - Túi xách VN

Triển lãm trực tuyến Mỹ • Ban thư ký Hiệp Hội Da – Giầy – Túi xách Việt Nam Địa chỉ: Tầng 3, phòng 301,160 Hoàng Hoa Thám, Tây Hồ, Hà Nội Điện thoại: (84-24) 3728 1560 (liên hệ Ms.Nhung: 0901518191) Email: duonghongnhunglefaso@gmail.com  

  Triển lãm trực tuyến Mỹ

Assurance Global

GÓI CHỐNG ẨM ABSORTECH

Đào tạo thiết kế • Ban thư ký Hiệp Hội Da – Giầy – Túi xách Việt Nam
  Địa chỉ: Tầng 3, phòng 301,160 Hoàng Hoa Thám, Tây Hồ, Hà Nội
  Điện thoại: (84-24) 3728 1560
  (liên hệ Ms.Nhung: 0901518191)
  Email: duonghongnhunglefaso@gmail.com

  Đào tạo thiết kế túi xách

MICROFIBER VIETNAM

Công ty CP Fortuna Việt Nam

Thời trang

 • Giày rồng - Chuyện kể của những nghệ nhân Việt Nam.
 • [Thứ hai, 22-6-2020]
 •  
   Câu chuyện của những người nghệ nhân làm ra các “tác phẩm” giày rồng nổi tiếng của Fashion4Freedom không bay bổng như những đường chạm trổ mà lại mộc mạc như cốt gỗ.

  nghe nhan

  Là cầu nối giữa các nghệ nhân Việt Nam với NTK để tạo nên những phụ kiện và trang sức thời trang của Fashion4Freedom, chị Lê Quỳnh thấu hiểu các nghệ nhân và có những kỷ niệm nhiều ý nghĩa.

  Nghệ nhân là người thiết kế lần thứ hai

  giay rong
  Nghệ nhân là người có kinh nghiệm để hiện thực hóa ý tưởng của Nhà thiết kế

  “Có lẽ câu chuyện đáng nhớ nhất là về chiếc vòng cổ đường kính 50-60cm mà NTK Vicci lên ý tưởng cho một buổi triển lãm. Cả tôi và anh Đỗ Văn Thanh, nghệ nhân khắc gỗ ở Huế đều thấy kích thước vòng cổ trên bản vẽ quá lớn. Chúng tôi băn khoăn hỏi lại và được khẳng định rằng đã quy đổi từ “inch” sang “centimet”. Vicci nói cô ấy muốn chiếc vòng thật lớn và ấn tượng.

  Anh Thanh đồng ý và cưa gỗ theo số đo. Cho tới ngày nhận được sản phẩm, Vicci “cười ra nước mắt”. Chiếc vòng quá khổ, thực sự không khả thi”. Sau trải nghiệm này chị Quỳnh hiểu hơn rằng NTK có ý tưởng, nắm bắt xu hướng nhưng nghệ nhân là người có kinh nghiệm để hiện thực hóa ý tưởng của NTK.

  Chuyện nghề và chuyện đời

  nghe nhan
  Đằng sau mỗi sản phẩm thủ công là cả một câu chuyện đời

  Làm việc với các nghệ nhân làng nghề không chỉ là công việc mà còn là cơ hội để chị Quỳnh được là bạn, là một người thân chia sẻ rất nhiều điều trong cuộc sống: “Công việc thủ công nên dựa rất nhiều vào cảm xúc và cả sức lực của người thợ. Ai cũng có ngày không vui, gia đình có những hoàn cảnh riêng nên đã làm việc với nghệ nhân làng nghề thì mình đồng hành không chỉ với nghề mà cả với cuộc sống của họ.

  Có những cặp vợ chồng nghệ nhân khi giận nhau, chúng tôi trở thành “sứ giả hòa bình” bất đắc dĩ. Khi con của nghệ nhân mắc bệnh hiểm nghèo, chúng tôi cũng chia sẻ và tìm cách giúp họ. Bởi vậy, sau cả một quá trình, Fashion4Freedom nhận ra: Mỗi sản phẩm thủ công gắn với câu chuyện nghề đã đành, nhưng đằng sau đó cũng có cả câu chuyện đời nữa”.

  Say nghề!

  nghe nhan

  Anh Đỗ Văn Thanh tự cho rằng hồi xưa mình học không giỏi lắm, gia đình lại nghèo nên quyết định đi học nghề mộc. Việc học nghề mộc cũng vì đam mê. Anh học ở các thợ lành nghề gần nhà từ 15 tuổi đến năm 18 tuổi thì ra nghề. Anh cũng lang bạt khắp nơi từ Gia Lai, Quảng Ngãi, Sài Gòn để sống với nghề.

  Làm xa thu nhập khá hơn (khoảng 400.000 VNĐ/ngày) nhưng không bù lại nỗi nhớ quê hương, vậy là anh trở về. Hiện giờ anh Thanh là thợ khắc gỗ, người làm ra những đế gỗ giày rồng nổi tiếng. Ngoài ra, một số mẫu giày rồng còn do chính anh Thanh đề xuất ý tưởng, lên bản vẽ và hoàn thiện cho đến mẫu chạm cuối cùng.

  nghe nhan

  “Họ yêu nghề đến mức làm mình cũng phải yêu theo. Lần gặp đầu tiên, họ kể say sưa đến mức mình quên cả giờ ăn hay giờ về. Rồi có người gặp khó khăn kinh tế, sức khỏe, gia đình, khúc mắc trong công việc… nhưng họ vẫn cố gắng bám trụ với nghề, giữ nghề khiến những người đồng hành như mình và Fashion4Freedom càng thêm nể phục và trân quý họ”.

   Theo : tapchicongthuong.vn

   

 •  
  In bài này   Quay lại

  Thời trang Các tin khác

  Vietnam Leather, Footwear and Handbag Association (LEFASO)

  Northern Office
  3th 160 Hoang Hoa Tham str., Tay Ho Dist., Ha Noi
  Tel: 024.37281560
  Fax: 024.37281561
  Email: Info@lefaso.org.vn or duonghongnhunglefaso@gmail.com

   

  Southern Office:
  5A Xuyen A Str., An Binh Town, Di An Dist., Binh Duong Province
  Tel: 824 - 8 37241241
  Fax: 
  824 - 8 38960223
  Email : info@lefaso.org.vn