TBT Da giầy - Túi xách VN

Assurance Global

GÓI CHỐNG ẨM ABSORTECH

MICROFIBER VIETNAM

Công ty CP Fortuna Việt Nam

Tin Hiệp hội

 • Lễ tổng kết Hiệp hội Da giầy Túi xách và gặp mặt đầu Xuân 2018 (khu vực phía Bắc)

 • Lễ công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2017

 • Italy muốn cùng Việt Nam nâng cao chất lượng sản phẩm giày da

 • Điều chỉnh thuế suất nhập khẩu một số mặt hàng

 • Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Công ty Ladoda

Fashion Designers Club

Chương trình đào tạo

Quảng cáo

Cơ chế chính sách

 • Quy định mở hơn với hàng hóa XNK ra vào khu chế xuất
 • [Thứ tư, 4-11-2015]
 • Không phải làm thủ tục hải quan khi giao nhận nguyên liệu giữa hai DN chế xuất (DNCX), khi hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan hoặc khi bán ra nội địa, bán sang khu phi thuế quan khác…

  Đó là những quy định mới tại dự thảo Thông tư quy định thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế XNK và quản lý thuế đối với hàng hóa XNK vào khu chế xuất, khu phi thuế quan do Tổng cục Hải quan đang xây dựng để hướng dẫn Luật Hải quan 2014.

  Phân tích những nội dung chính của dự thảo Thông tư, đại diện của Cục Giám sát quản lý về hải quan (TCHQ) cho biết, trên cơ sở đã hướng dẫn về thủ tục hải quan đối với DNCX tại Điều 49 Thông tư 128/2013/TT-BTC và Điều 24 Thông tư 22/2014/TT-BTC, dự thảo Thông tư thống nhất theo hướng quy định thủ tục hải quan theo mục đích sản xuất và quản lý theo phương thức xuất- nhập- tồn. Đồng thời hướng dẫn thống nhất để DNCX chốt tồn và chuyển làm thủ tục theo đúng mục đích sản xuất.

  Bên cạnh đó, theo quy định tại Luật Hải quan 2014 và Nghị định 164/2013/NĐ-CP, dự thảo Thông tư quy định một số nội dung như: Đối với việc thành lập chi nhánh của DNCX khi thực hiện quyền kinh doanh: Chỉ yêu cầu DNCX khi thực hiện quyền phải hạch toán riêng hoạt động này và tổ chức, lưu giữ hàng hóa riêng (không chung với hàng hóa DN sản xuất).

  Việc thanh lý hàng hóa của DNCX theo hướng DNCX mở tờ khai chuyển đổi mục đích sử dụng, chính sách thuế, chính sách mặt hàng áp dụng tại thời điểm mở tờ khai chuyển mục đích sử dụng (trừ trường hợp tại thời điểm NK ban đầu đã thực hiện đầy đủ chính sách NK).

  Đại diện của Cục Giám sát quản lý về hải quan cho biết, dự thảo thông tư này xây dựng trên cơ sở thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK nói chung, do vậy, ngoài các nội dung, chứng từ đã đơn giản hóa theo quy định, thủ tục hải quan chung thì đối với hoạt động XNK của DN sản xuất trong khu chế xuất được loại bỏ 3 loại giấy tờ, chứng từ phải nộp/đăng ký với cơ quan Hải quan, đó là các giấy tờ: định mức, mã nguyên phụ liệu, mã sản phẩm, và thực hiện báo cáo xuất nhập tồn theo quý.

  Cùng với đó, dự thảo Thông tư còn tạo điều kiện cho DN trong việc quy định DNCX tự lưu định mức và xuất trình khi cơ quan Hải quan yêu cầu (như đối với DN nhập nguyên liệu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu, gia công cho đối tác nước ngoài).

  Hay quy định khi mua bán, thanh lý DNCX không phải làm thủ tục hải quan trong trường hợp hàng hóa DNCX mua từ nội địa hoặc nhập khẩu từ nước ngoài đã nộp đủ các loại thuế theo quy định.

  Đặc biệt, quy định còn tạo điều kiện hơn về thủ tục gia công giữa 2 DNCX, không yêu cầu phải làm thủ tục hải quan khi giao nhận nguyên liệu, vật tư, sản phẩm trong quá trình thực hiện hợp đồng gia công, tuy nhiên phải báo cáo nhập- xuất- tồn đối những hàng hóa này định kỳ cùng với báo cáo nhập – xuất – tồn nguyên liệu, vật liệu NK theo mục đích sản xuất.

  Theo đó, việc báo cáo hàng hóa NK từ nước ngoài, mua từ nội địa theo mục đích tiêu dùng, DNCX trong khu chế xuất hay ngoài khu chế xuất đều thực hiện báo cáo số lượng hàng hóa tiêu dùng NK từ nước ngoài và mua từ nội địa.

  Hiện nay, chỉ DNCX ngoài khu mới phải báo cáo nội dung này. Tuy nhiên, chính sách quản lý đối với DNCX trong khu và ngoài khu không khác nhau, bộ phận giám sát cổng khu chế xuất chỉ giám sát khi cần thiết theo quyết định của Cục trưởng cục Hải quan.

  Bên cạnh đó, đại diện Cục giám sát quản lý về hải quan cũng cho biết, về thủ tục, dự thảo Thông tư cũng quy định: Không làm thủ tục đối với hàng hóa thuộc Danh mục không làm thủ tục hải quan khi bán từ nội địa; Hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan khi bán ra nội địa, bán sang khu phi thuế quan khác thuộc Khu kinh tế cửa khẩu không phải làm thủ tục hải quan; việc bán hàng miễn thuế cho khách tham quan du lịch sẽ thực hiện bán hàng đúng đối tượng và tiến hành hoàn thuế với cơ quan Hải quan (nội dung này BTC sẽ có hướng dẫn cụ thể sau) .

  Nguồn: baohaiquan.vn

      

   


 •  
  In bài này   Quay lại

  Cơ chế chính sách Các tin khác

  Văn phòng phía Bắc:
  Tầng 3 số 160 Hoàng Hoa Thám, Tây Hồ, Hà Nội
  Điện thoại : 024.37281560
  Fax : 024.37281561
  Mail : info@lefaso.org.vn

  Văn phòng phía Nam:
  Số 5A, Đường Xuyên A - An Bình, Dĩ An, Tỉnh Bình Dương
  Điện thoại : 028.73084084
  Fax: 028.38960223
  Email : info@lefaso.org.vn